LOADING

Type to search

Trẻ sơ sinh

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

namviet Tháng Hai 2, 2019
Share

tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để bé phát triển khỏe mạnh. Ảnh minh họa.

Tắm trẻ sơ sinh là một công việc cần thiết mà các mẹ phải làm khi bé vừa mới sinh. Không chỉ mẹ mà hiện nay có rất nhiều ông bố tắm cho trẻ sơ sinh rất điêu luyện. Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thế nào? Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái. Bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tự mình tắm cho đứa con thân yêu. Sau 2,3 lần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé sơ sinh.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24oC (74oF) trước khi cởi quần áo cho bé. Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì không cởi lớp băng rốn, tã, dùng khăn quấn bé trước khi tắm.

– Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch, bông gạc…

Lưu ý: Tốt nhất nên sử dụng 2 chậu tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, chuẩn bị đầy đủ khăn, gạc, bông ngoáy tai, muối sinh lý đầy đủ. Cách tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn tốt nhất là người tắm phải cắt móng tay ngắn và không đeo trang sức có thể gây xước da của bé. Người tắm cũng phải vệ sinh tay chân cẩn thận trước khi tắm bé.

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Dùng nhiệt kế hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Ảnh minh họa.

Cách tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

– Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Lưu ý: Chỉ tắm cho bé sơ sinh 1-2 lần/tuần. Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm. Làm đúng hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh là ba mẹ tuyệt đối không được để bé một mình. Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32oC. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng khuỷu tay vì da vùng khuỷu tay nhạy cảm hơn da bàn tay. Da khuỷu tay cảm thấy đủ ấm và không bị bỏng rát là nước đạt chuẩn.

cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà

Tránh làm ướt rốn khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Ảnh minh họa.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chi tiết

– Bước 1: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bông sạch lau từ trong ra ngoài. Dùng gòn lau mắt, mũi, tai, mặt. Dùng 1 que gòn lau từ khóe mắt ra đuôi mắt, chỉ lau 1 lượt, không lau qua lau lại, xong bỏ que gòn này, sử dụng tiếp các que gòn khác nếu cần. Tiến hành gội đầu, rửa sạch, lau khô đầu. Tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, bạn có thể dùng tay bịt tai của bé để tránh nước bắn vào tai trong lúc gội. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn luôn đòi hỏi cẩn thận không làm ướt rốn, hạn chế nước bắn vào tai, mắt, miệng của bé trong lúc tắm.

– Bước 2: Cởi khăn, cởi tã, tiến hành tắm bé. Bắt đầu vùng cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng rồi tới lưng mông, chân. Chú ý khi lau bộ phận sinh dục bé gái phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục bé gái. Bé trai không kéo căng bộ phận sinh dục của bé để lau. Lúc ở bệnh viện, ba mẹ nên chú ý quan sát hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn từ các bác sĩ và hộ lý để tắm cho bé một cách tốt nhất.

tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Vệ sinh rốn sạch sẽ theo đúng hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Ảnh minh họa.

– Bước 3: Đặt bé ra khăn mới, lau khô, mặc áo, chừa phần rốn. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp, lau thật khô những nếp gấp. Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không dùng phấn rôm hay dầu gió hoặc bất kỳ sản phẩm nào. Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách luôn lau khô kẽ ngón tay và chân sau đó mới tiến hành vệ sinh rốn.

Lưu ý: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp “bí bách” quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé. Và không phải bé sơ sinh nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn: Dùng cồn hoặc muối sinh lý để sát trùng rốn. Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần. Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tã dưới rốn.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Cần chú ý khi tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn

Với bé sơ sinh, nhiều mẹ cho rằng chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần là đủ. Tất nhiên mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở những khe, nếp gấp của da, vệ sinh bộ phận sinh dục. Vì ở độ tuổi này, bé thường không bị bẩn, trong khi tắm lại dẫn tới hiện tượng khô da. Nhưng nước là môi trường quen thuộc với bé từ khi nằm trong bụng mẹ và rất tốt cho quá trình tự nhiên của bé. Vì vậy, mẹ nên tắm cho bé hàng ngày.

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp. Tốt nhất, mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn. Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

Điều quan trọng nhất là phải giữ ấm cho trẻ. Vì vậy, hãy đảm bảo phòng tắm và nước tắm đều ấm. Lượng nước không nên quá nhiều. Kiểm tra nhiệt độ nước trước để chắc chắn rằng nước không lạnh hoặc không quá nóng. Phòng tắm phải tránh gió lùa nhưng phải đảm bảo ánh sáng để quan sát chuyển động và tình trạng da của bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn video. Ảnh minh họa.

Thao tác tắm bé nhanh nhẹn, chuẩn bị sẵn sang tắm bé để tránh thiếu hụt dụng cụ khi tắm. Tuyệt đối không nên “tiết kiệm” dùng bông gòn hay bông ngoáy tai mà “tái sử dụng” nhiều lần. Nếu bé cần phải gội đầu thì bạn phải gội trước khi cho bé vào chậu tắm. Quấn quanh người bé bằng một chiếc khăn bông với hai tay và hai chân bé xếp lên nhau để bé cảm thấy an toàn. Dùng cánh tay để đỡ đầu và vai bé. Bế bé phía trên chậu nước một chút để tránh nước vào mắt bé. Bạn chỉ cần gội đầu cho bé bằng dầu gội 1, 2 lần một tuần. Còn lại, chỉ cần dùng nước sạch gội cho bé là đủ.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn luôn khuyến khích tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tốt nhất là luôn chuyện trò với bé bằng chất giọng nhẹ nhàng để em bé thấy an toàn. Massage cho bé nếu có thể. Việc tiếp xúc gần gũi trong khi tắm sẽ càng tăng thêm sự gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé hoặc cha và bé.

Suckhoethoidai.vn

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *