LOADING

Type to search

Nha Khoa

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

namviet Tháng Hai 4, 2019
Share

 1. Uống rượu vang trắng

Nhiều người chọn rượu vang trắng vì nghĩ rằng rượu vang đỏ có thể làm cho răng bị ố vàng sau này. Tuy nhiên, rượu vang trắng có chứa hàm lượng axit cao hơn sẽ làm mòn men răng, để lộ ngà răng, làm cho răng xuất hiện màu vàng.

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

Rượu vang trắng làm mòn men răng khiến răng dễ gãy. Ảnh minh họa.

2. “Gặm” bút chì

Hành động vô thức này tưởng như vô hại, nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng cho răng. Nhai bút chì hay những vật cứng khác có thể làm cho răng bị gãy, sứt mẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể bị nhiễm độc do chì gây ra.

3. Nhai đá

Nhai đá là một thói quen vô cùng nguy hiểm, một việc làm xấu dường như vô hại tuy nhiên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thời gian dài cho hàm răng của bạn. Độ cứng và nhiệt độ lạnh của đá thực sự có thể làm cho răng bị gãy, làm hỏng men răng và có khi còn làm lung lay răng.

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

Đá lạnh khiến răng lung lay dễ gãy. Ảnh minh họa.

4. Ngậm bình sữa để ngủ

Việc làm này dường như khá hiệu quả trong việc ru các bé ngủ. Tuy nhiên, với thời gian dài, đường trong sữa sẽ hoạt động cùng với các vi khuẩn trong miệng phá vỡ men răng, gây sâu răng, hỏng răng.

5. Nghiến răng

Nghiến răng là thói quen xấu và theo ước tính khoảng 30 đến 40 triệu người Mỹ mắc tật này. Khi nghiến răng, áp lực lớn sẽ tác động lên răng, hàm, khớp hàm gây hao mòn, đau mỏi các cơ. Tật nghiến răng tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàm răng người bệnh.

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

Nghiến răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng rất nhiều. Ảnh minh họa.

6. Cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ có hại cho móng tay mà còn có hại cho răng của bạn. Nó có thể gây vỡ hay sứt mẻ răng trước đó, và sau đó tạo cơ hội cho vi trùng và vi khuẩn từ bên dưới móng tay chuyển vào miệng và gây ra sâu răng hoặc nhiễm trùng nướu răng.

7. Đeo khuyên lưỡi

Xu hướng đeo khuyên lưỡi mới này có thể khiến bạn phải trả giá về sức khỏe. Rất nhiều nha sĩ khuyến cáo rằng đeo trang sức ở lưỡi sẽ gây ra các bệnh về răng miệng. Việc tiếp xúc với trang sức trong thời gian dài có thể khiến răng bị mẻ hoặc nứt răng.

Ngoài ra, đeo khuyên lưỡi lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn gây nhiễm trùng, chảy máu kéo dài trong khoang miệng.

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

Tiếp xúc với trang sức khiến răng bị mẻ và nứt. Ảnh minh họa.

8. Hút thuốc lá

Dùng nhiều thuốc lá gây ra những mảng bám quanh răng, gây nhiều bệnh viêm nhiễm nướu răng. Ngoài ra, hút thuốc lá là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư miệng.

9. Sử dụng răng để mở chai lọ

Nhiều người sử dụng răng như là công cụ để mở chai hoặc một túi, cắn xé mác quần áo… Điều này có thể gây ra những chấn thương trên răng, làm cho răng sứt mẻ, yếu đi hoặc bị vỡ.

Cảnh giác với 10 hành động khiến răng dễ gãy

Dùng răng mở chai lọ gây chấn thương răng. Ảnh minh họa.

10. Uống quá nhiều nước giải khát

Tiêu thụ quá nhiều các thức uống ngọt có ga sẽ đóng góp vào một trong những nguyên nhân gây sâu răng. Lượng đường lớn trong thức uống này và các axit không tốt cho răng của bạn.

Theo Thanh Nga – Infonet/Alobacsi

 

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *