LOADING

Type to search

Chăm con

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

namviet Tháng Hai 3, 2019
Share

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ và trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng ngoài bụng mẹ.

 

– Những trẻ bị chậm phát triển trong tử cung đã phải chịu stress kéo dài khi nằm trong bụng mẹ và phải chịu đựng tình trạng thiếu oxy trong lúc sinh. Do đó, nguy cơ suy thai và sinh ngạt sẽ rất lớn nên cần có phương tiện để chuẩn bị hồi sức tốt cho trẻ tại phòng sinh.

– Cần chống nhiễm khuẩn, điều trị viêm phổi bẩm sinh nếu có.

– Trẻ được theo dõi và điều trị nếu bị hạ đường huyết, hạ calci huyết.

– Nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

– Cung cấp thêm calo, protein, sinh tố qua đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng trong tử cung

Ngoài việc chăm sóc và nuôi dưỡng thực hiện tốt và đầy đủ như đối với trẻ bình thường, trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng trong tử cung cần được quan tâm hơn về nguyên tắc vô khuẩn và sữa mẹ và cần phải lưu ý thêm tình trạng bệnh lý riêng biệt ở những trẻ này.

Lồng ấp cho trẻ bị suy dinh dưỡng:

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần những lồng ấp hiện đại để bảo toàn thân nhiệt. Ngoài ra, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng giảm thiểu được nhiễm trùng không khí nếu được lau chùi cẩn thận.Trẻ lớn hơn đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn trẻ nhỏ, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ duy trì được nhiệt độ trung tâm ở 36.50C – 370C.

Độ ẩm tương đối là 40 – 60% sẽ giúp giảm sự mất nhiệt vì chống lại sự khô và kích thích niêm mạc hô hấp đặc biệt khi trẻ được thở oxy hay đặt nội khí quản.

Nếu không có sẵn lồng ấp, có thể dùng những phương tiện khác để tạo nhiệt và độ ẩm như: mềm, đèn sưởi, chai nước nóng… và giữ nhiệt độ và độ ẩm của phòng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh trong lồng ấp. Ảnh minh họa.

Cung cấp oxy cho trẻ bị suy dinh dưỡng:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng giai đoạn này là bé cần được cung cấp oxy để giảm nguy cơ thiếu oxy, tuy nhiên cũng phải được cân bằng vừa phải, tránh nguy cơ của tăng oxy máu ảnh hưởng tới mắt và phổi. Do đó, việc theo dõi O2 máu động mạch rất cần thiết. Việc đo oxy mao mạch cũng giúp ích trong giúp ích trong theo dõi oxy máu.Có thể cung cấp oxy bằng mặt nạ hoặc nội khí quản.Trẻ đã sử dụng oxy cần được kiểm tra đáy mắt, thính lực.

Theo dõi liên tục trẻ bị suy dinh dưỡng:

Trong 3 ngày đầu sau sinh, trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung cần được theo dõi đường huyết (mỗi 3-4 giờ), calci huyết (hằng ngày), công thức máu và chức năng đông máu.

Nuôi ăn trẻ bị suy dinh dưỡng:

Dù là kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh như thế nào thì phương pháp cho ăn tùy từng trẻ, điều quan trọng là tránh trào ngược và suy kiệt. Không nên cho bú đối với trẻ có suy hô hấp, hypoxy, thiểu năng tuần hoàn, tăng tiết, nhiễm trùng huyết, sinh non, bệnh nặng. Những trẻ này đòi hỏi cho ăn bằng sonde nuôi ăn để cung cấp calori, dịch, điện giải.

Trẻ sinh non có cân nặng lúc sinh lớn thì có thể cho bú bình. Núm vú được dùng nhỏ, mềm, có lỗ lớn.Trẻ nhỏ hơn thường được cho ăn bằng gavage: ống mềm số 5, đường kính trong 0,05cm, đầu có 2 lỗ 2 bên. Được đặt qua mũi vào dạ dày 2,5cm, đầu tự do để trong nước, nếu thấy có bong bóng sau mỗi nhịp thở là đã đặt vào khí quản. Ống lưu trong 3 – 7 ngày, thay ống khác vào lỗ mũi bên kia.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng khi cho ăn rất quan trọng. Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng cần chặt chẽ. Chỉ bắt đầu cho ăn khi có lưu thông đường tiêu hóa và khám bụng bình thường (cho ăn qua sonde dạ dày liên tục 24 giờ).

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh khám bệnh. Ảnh minh họa.

Trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ bình thường, cần tăng khẩu phần ăn. Tuy nhiên, sự dung nạp thức ăn của chúng lại kém hơn trẻ bình thường cùng tuổi thai. Do đó, việc cho ăn và tăng lượng thức ăn qua đường tiêu hóa cần thận trọng.

Khi trẻ bú mẹ hoặc bú bình được hoàn toàn, tăng cân được 10 – 30g/ngày, nhiệt độ ổn định, không có cơn ngưng thở gần đó, các thuốc sử dụng đã được ngưng thì mới được xuất viện. Sau đó, cần cố gắng tạo điều kiện cho trẻ bắt kịp với trẻ bình thường bằng cách: tăng nuôi ăn qua đường tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng thêm 10 – 20 ml/kg mỗi ngày so với trẻ bình thường.

Theo dõi lâu dài trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ cần theo dõi sự phát triển thể chất, thần kinh và tâm lý của trẻ để kịp thời can thiệp nếu cần. Nếu có kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh, biết cách chăm sóc trẻ em, cũng như am hiểu những điều cần biết khi nuôi con nhỏ, thì cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ sẽ không quá khó khăn với bạn.

 

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Trẻ suy sinh dưỡng hay quấy khóc. Ảnh minh họa.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng ngoài bụng mẹ thì cần chú ý đặc biệt đến cân nặng và chiều cao của trẻ. Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, lúc mới sinh trung bình khoảng 3kg. Nếu chỉ nặng dưới 2,5kg thường là trẻ bị thiếu tháng hoặc bị suy dinh dưỡng bào thai (đủ tháng nhưng cân nặng dưới 2,5kg). Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 50cm.

Hiểu thế nào về cân nặng chiều cao của trẻ suy dinh dưỡng

Một trẻ phát triển bình thường có cân nặng thay đổi như sau:

– Trong 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng 1-2 kg/tháng.

– 3 tháng tiếp theo trẻ tăng 500-600g/tháng.

– 6 tháng tiếp theo chỉ tăng 300-400g/tháng.

– Đến lúc 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9-10kg).

– Từ 2 đến 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2-3kg/năm

Cân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:

X= 9 kg + 2 kg x (N-1), với X là số cân nặng hiện tại của trẻ (kg), N là số tuổi của trẻ (tính theo năm).

Sự phát triển bình thường về chiều cao của trẻ:

– Trong 3 tháng đầu trẻ tăng 3 cm/tháng.

– 4-6 tháng tăng 2-2,5cm/tháng.

– 7-9 tháng tăng 2cm/tháng.

– 10-12 tháng tăng 1-1,5 m/ tháng.

Đến khi trẻ 1 tuổi, chiều cao tăng gấp 1,5 lần so với lúc mới sinh (khoảng 75cm), sau đó trung bình 1 năm trẻ tăng 5-7cm/năm cho tới lúc dậy thì.

Chiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau:

X= 75cm + 5cm x (N-1), với X là chiều cao hiện tại của trẻ (cm), N là số tuổi của trẻ (tính theo năm).

Nếu con bạn không đạt cân nặng, chiều cao bình thường như trên thì kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh nào để biết con bị suy dinh dưỡng? Hay căn cứ vào chiều cao và cân nặng để tính? Vậy làm thế nào biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Cần theo dõi cân nặng và chiều cao cho trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Biện pháp đơn giản nhất để biết được trẻ phát triển bình thường hay bị suy dinh dưỡng bằng cách cân trẻ đều đặn hằng tháng để theo dõi sự phát triển của trẻ (dựa vào biểu đồ tăng trưởng của trẻ):

– Hàng tháng trẻ tăng cân đều đặn, đó là dấu hiệu quan trọng của một đứa khỏe mạnh, phát triển bình thường.

– Không tăng cân là dấu hiệu báo động về sức khỏe và nuôi dưỡng chưa tốt (nguy cơ bị suy dinh dưỡng).

Nếu ở nơi không có điều kiện cân trẻ có thể dùng số đo vòng cánh tay trái để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Có những thể loại suy dinh dưỡng nào?

Người ta phân loại suy dinh dưỡng trẻ em thường gặp ở cộng đồng ra 3 thể:

– Thể nhẹ cân hay cân nặng theo tuổi thấp: Phản ánh cả sự chậm của quá trình tăng trưởng trong tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài cũng như tình trạng thiếu dinh dưỡng tại thời điểm đó.

Chỉ tiêu này có ích cho việc xác định mức độ chung về quy mô của thiếu dinh dưỡng và các thay đổi theo thời gian. Các số liệu cân nặng theo tuổi thường dễ có hơn vì chúng thường dùng để theo dõi sự tăng trưởng của trẻ em.

– Thể thấp còi: Sự còi cọc được phản ánh bằng chỉ tiêu chiều cao theo tuổi thấp do sự chậm tăng trưởng của trẻ dẫn đến không đạt được chiều cao cần có của một đứa trẻ cùng tuổi ở quần thể tham khảo.

Thể còi cọc là một biểu hiện của sự chậm phát triển kéo dài hoặc một dấu hiệu của sự chậm lớn trong quá khứ.

– Thể gầy còm: Hiện tượng gầy còm xảy ra khi chỉ tiêu cân nặng theo chiều cao của trẻ tụt xuống thấp đáng kể so với trị số nên có ở quần thể tham khảo. Thể gầy còm phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng cấp tính do không lên cân hoặc đang tụt cân.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Có nhiều thể loại trẻ suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng là làm gì?

Vệ sinh ăn uống cho trẻ bị suy dinh dưỡng

– Bảo đảm cho trẻ “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn nấu xong cho trẻ ăn ngay, nếu để quá 3 giờ phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn.  Đây là những điều cần biết khi nuôi con nhỏ mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

– Tránh những thực phẩm nhiễm bẩn và bị ô nhiễm vì đó là nguồn gây bệnh như: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…Các dụng cụ chế biến thức ăn phải bảo đảm vệ sinh. Chỉ có vệ sinh thì chăm sóc trẻ em hay chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng mới đạt hiệu quả.

Vệ sinh cá nhân cho trẻ bị suy dinh dưỡng

– Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội…) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp.

– Giữ quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. Giúp trẻ có thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, không ăn nhiều đồ ngọt để tránh các bệnh sâu răng, viêm lợi.

– Giữ tay sạch: tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, cắt móng tay cho trẻ. Không để trẻ lê la dưới đất bẩn. Không cho trẻ mút tay, không quệt tay bẩn lên mặt, không đưa đồ vật, đồ chơi bẩn lên miệng để tránh các bệnh giun sán. Bỏ ngay tư tưởng “ở dơ sống lâu” trong từ điển những điều cần biết khi nuôi con nhỏ của bạn. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng an toàn chỉ có thể là “vệ sinh”.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Giữ vệ sinh cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Vệ sinh môi trường cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Nếu cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng an toàn là “vệ sinh” thì đừng bỏ qua vệ sinh môi trường.

– Ba mẹ phải bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ.

– Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo.

– Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ.

– Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.

Chăm sóc tâm lý cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng về mặt tâm lý là âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm trìu mến, yêu thương trẻ. Trẻ cần được khích lệ, chuyện trò, nô đùa… tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ, tránh thô bạo trong cử chỉ lời nói của người lớn trước mặt trẻ.

Chăm sóc khi trẻ suy dinh dưỡng bị bệnh

Khi trẻ ốm đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cần biết cách xử trí ban đầu tại nhà. Ngoài việc điều trị bằng thuốc cần coi trọng việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ thích hợp để giúp trẻ mau khỏi bệnh và chóng hồi phục.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

 

 

Cần chú ý chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.

Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.

– Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.

– Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.

– Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.

– Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.

Nắm vũng cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng bạn có thể chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng một cách dễ dàng. Lảm mẹ, ngoài những điều cần biết khi nuôi con nhỏ, chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng như thế nào, chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng ra sao thì kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng thật sự rất cần thiết.

Theo suckhoethoidai.vn

Tags:

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *