LOADING

Type to search

Chăm con

Bí quyết khuyến khích con làm việc nhà ngày Tết của Chiều Xuân

namviet Tháng Hai 3, 2019
Share

Nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân tâm niệm, Tết không chỉ là thời gian quây quần gia đình, mà còn là dịp để cha mẹ trao cho con những trải nghiệm sâu sắc về Tết cổ truyền. Chính những kỷ niệm của Tết xưa đã cho chị động lực giáo dục con cái yêu lấy văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của quê hương.

Hơn 20 mùa Tết qua, Chiều Xuân luôn tìm cách gắn kết gia đình bằng cách để Hồng Khanh và Hồng Mi cùng chuẩn bị Tết. Bởi vậy, kế hoạch chu toàn của mẹ Xuân năm nay là cho các con tham gia vào mọi hoạt động Tết của gia đình.

Bí quyết khuyến khích con làm việc nhà ngày Tết của Chiều Xuân

Hồng Khanh lần đầu được tự tay thả cá chép.

Trước hết, Chiều Xuân lên danh sách hàng loạt công việc Tết và khuyến khích hai con chọn phần việc phù hợp với độ tuổi và sức vóc của mình. Để khơi gợi niềm yêu thích của con, mẹ Xuân còn thảo kế hoạch chi tiết với Hồng Mi, bàn với Hồng Khanh sẽ mua gạo nếp vùng nào thì ngon, lá dong ngoài vườn có đủ hay cần mua thêm…

Hai cô công chúa nhỏ tỏ rõ vinh dự khi được mẹ giao trọng trách lớn. Thậm chí, các bé còn mê mẩn công việc khi tự tay nấu bánh tét và làm thiệp Tết tặng bạn bè, người thân. Năm ngoái, hai chị em còn xung phong dọn dẹp nhà cửa và phụ mẹ làm mứt Tết đãi khách. Năm nay, tự tin với kinh nghiệm học được từ hành trình “Biệt đội tay sạch”, Hồng Khanh không chỉ phụ bố mẹ vớt bánh chưng mà còn thầu luôn khâu rửa lá, ướp thịt, giã đậu. “Con sẽ tự tay làm ra những chiếc bánh thật ngon để cúng gia tiên và mời cả gia đình thưởng thức”, Hồng Khanh hào hứng khoe.Đặc biệt, Hồng Khanh còn nhanh tay xí phần cùng mẹ thả cá chép. Cô bé rất thích nghe mẹ kể chuyện Táo quân, vị thần quanh năm ở trong bếp. Theo lời mẹ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là lúc ông Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng công việc của gia đình nơi hạ giới. Tục thả cá ra sông, ao hồ để cá chép hóa rồng, vượt vũ môn tiễn ông Táo có nguồn gốc từ đó.

Để con thêm yêu phong tục truyền thống, mẹ Xuân còn giải thích cặn kẽ rằng: “Thả cá chép không chỉ giúp ông Táo có phương tiện về trời, mà còn thể hiện mong muốn các thành viên trong gia đình vượt qua khó khăn để thành công. Cá lớn hay bé không quan trọng, song, nhất định phải là chú cá khỏe mạnh để đủ sức vượt vũ môn”.

Bí quyết khuyến khích con làm việc nhà ngày Tết của Chiều Xuân

Sau khi thả cá, mẹ Chiều Xuân nhắc nhở Hồng Khanh rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Thích thú với câu chuyện của mẹ, Hồng Khanh thủ thỉ: “Con mong cá chép đi nhanh nhanh để đưa ông Táo lên trời sớm, báo cáo với Ngọc Hoàng rằng năm vừa qua chị em Hồng Khanh ngoan lắm, biết tự tay phụ giúp bố mẹ công việc nhà”.

Theo An San/Vnexpress

Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *