Cuộc sống thường ngày

Trời mưa, chạy xe chậm để tránh trật khớp gối

09/10/2014

Phóng xe nhanh khi gặp sự cố, chúng ta phải thắng gấp. Theo phản xạ tự nhiên, chúng ta sẽ đưa chân xuống đường để chống. Kết quả, xe quay và gối chúng ta bị vặn xoắn

Phóng xe nhanh khi gặp sự cố, chúng ta phải thắng gấp. Theo phản xạ tự nhiên, chúng ta sẽ đưa chân xuống đường để chống. Kết quả, xe quay và gối chúng ta bị vặn xoắn gây ra tình trạng đứt dây chằng chéo khớp gối. Đứt dây chằng chéo trước là tổn thương hay gặp nhưng còn có một chấn thương dây chằng khá nghiêm trọng mà thường gây tàn phế cho người bị nạn nếu không được xử lý đúng cách. Một loại chấn thương đã được mô tả từ rất lâu mà đến nay vẫn còn giá trị đó là “Tam chứng bi thảm” trong chấn thương khớp gối.


Khớp gối là khớp bản lề quan trọng giữa cổ chân và khớp háng. Khớp gối giúp tăng hiệu quả, sự linh hoạt của hai chân giúp con người khéo léo hơn trong các hoạt động. Cứ nhìn các cô người mẫu chân dài đi trên sàn catwalk, chúng ta sẽ thấy sự duyên dáng của các cô phụ thuộc vào khớp gối như thế nào! Chắc có lẽ vì được sử dụng nhiều trong khi đi chuyển, khớp gối lại tương đối không vững do sử dụng yếu tố dây chằng làm yếu tố giữ vững chủ yếu, nên chấn thương khớp gối do sinh hoạt, do tai nạn thể thao hay tai nạn giao thông khá cao. Chấn thương dây chằng khớp gối ở Việt Nam, đa số là do tai nạn xe hai bánh.

TimDichVu.Net_1412848918.1089.jpeg

Chúng ta có thể tưởng tượng khớp gối giống như khối đồ đặt trên yên xe gắn máy, nếu không có dây cột thì khối đồ này sẽ đổ ngay. Chúng ta phải dùng dây ràng hai bên khối đồ cột vào yên xe. Có người chắc chắn hơn sẽ dùng thêm dây ràng bắt chéo từ trước ra sau và từ sau ra trước để giữ vững khối đồ. Khớp gối nói một cách đơn giản cũng được giữ vững kiểu như thế nghĩa là có hai sợi dây chằng bên trong và bên ngoài để giữ khớp gối không bị vẹo vào bên trong hay vẹo ra bên ngoài. Hai sợi dây chằng chéo trước và chéo sau bên trong khớp gối giữ cho khớp gối không bị trượt ra trước hay ra sau.

Khi chúng ta té xe kiểu xoắn vặn thông thường dây chằng bên trong - dây chằng chéo trước hay bị đứt cùng lúc. Nặng hơn thì cả dây chằng chéo sau cũng bị đứt. Khi đó, chúng ta có trường hợp trật khớp gối, bệnh nhân không thể đứng được vì khi đứng gối sẽ vẹo sang bên và bệnh nhân té ngay.  Trong trường hợp này, các bác sĩ thường gọi là “tam chứng bi thảm”. Tam chứng ở đây là bao gồm 3 tổn thương đứt dây chằng bên trong, rách sụn chêm trong và đứt dây chằng chéo trước. Gọi là “bi thảm” vì bệnh nhân không đi được nữa.

TimDichVu.Net_1412848761.1124.jpg

Trong những trường hợp trật khớp gối, có hai phương pháp để xử lý. Một là bó bột chờ lành dây chằng bên trong, sau đó sẽ mổ dây chằng chéo trước sau. Hai là phẫu thuật khâu lại dây chằng bên trong và làm lại dây chằng chéo trước cùng lúc. Về lâu dài cả hai phương án đều cho kết quả gần giống nhau nhưng nhóm mổ sớm có thời gian hồi phục sớm hơn. Biến chứng quan trọng nhất sau khi mổ hay bó bột là cứng khớp gối, do đó bệnh nhân cần được tập vật lí trị liệu sớm.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khi chạy xe gắn máy chúng ta phải cẩn thận đừng chạy quá nhanh và ẩu để tránh thắng gấp. Nếu trời mưa đường trơn thì phải chạy chậm vì theo kinh nghiệm chúng tôi, các ca chấn thương kiểu này thường xảy ra lúc trời mưa. Nếu lỡ xui bị trật khớp gối nên chườm lạnh sớm và đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ chấn thương xử lí kịp thời. Tránh xoa bóp thuốc rượu, mật gấu, đắp muối năng hay lăn hột gà nóng vì làm máu chảy nhiều hơn, gối sưng to hơn sẽ gây khó khăn cho bác sĩ điều trị.

suckhoethoidai.vn

Theo ThS.BS Tăng Hà Nam Anh

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương


  • Tags:

Tin liên quan Trời mưa, chạy xe chậm để tránh trật khớp gối

Ý kiến bạn đọc
  • wh0cd4499759 robaxin canada bentyl Retin-A Cipro

    Billysit-21/06/2017
  • Trang
  • 1