Cuộc sống thường ngày

Thói quen... ngây thơ gây hại sức khỏe

17/10/2014

Những thói quen tưởng chừng... "ngâythơ trong trắng" nhưng lại có thể là thủ phạm đầu độc cơ thể bạn bất cứ lúc 

Thói quen ngăn nắp: Ngoan ngoãn gấp chăn mền ngay khi thức dậy

Trong khi ngủ, cơ thể vẫn diễn racác hoạt động sinh hóa: mũi vẫn thở, tim vẫn đập, máu vẫn lưu thông… và cơ thể vẫn “cho ra đời” vài trăm loại chất thải độc hại khác nhau dưới dạng khí, mồ hôi, nấm mốc… Nếu bạn trùm chăn kín mít khi ngủ tức là đống độc tố nói trên được “ấp” trong chăn và sẽ yên vị tại đó nếu bạn có thói quen cuộn chăn thành một nùi ngay khi thức dậy.

TimDichVu.Net_1413483087.9649.jpg


Để tránh thói quen phản phé, bạn có thể tung ngượcchăn lên rồi đi đánh răng, rửa mặt… xong xuôi rồi vào gấp cũng được. Nhớ là kéo mùng và mở luôn cái cửa phòng cho thông thoáng, không thì khí thải lại tích tụ trong phòng theo cơ chế cũ đấy.

Thói quen sạch sẽ: Đánh răng rồi ăn sáng

Đánh răng rồi ăn sáng hay ăn sángrồi đánh răng? Không ít người vẫn còn mù mịt về chuyện này. Thật ra sau một đêm dài, vi khuẩn, nước bọt… được sản sinh và “cư trú” trong khoang miệng nên nếu bạn cứ để nguyên như thế hoặc chỉ súc miệng qua loa rồi ăn sáng thì sẽ tạo điều kiện cho lũ vi khuẩn phất cờ theo thức ăn tuột vào cơ thể. 

TimDichVu.Net_1413483156.5396.jpg

Nhưng nếu bạn đánhrăng – ăn sáng và chấm hết thì thức ăn bám trong kẽ răng cũng làm mồi cho lũ vi khuẩn trỗi dậy tấn công. Do đó, một thứ tự đầy đủ và tốt hơn cho bạn là: đánh răng vàăn sáng vàđánh răng vàdùng chỉ nha khoa làm sạch những mảng bám trong kẽ răng rồi súc miệng nếu có thể.

Thói quen “ăn liền”: Chỉ số tiêu dùng đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn cao ngất ngưởng

Giá trị dinh dưỡng trong thựcphẩm đóng hộp hầu như chẳng xê xích bao nhiêu so với thức ăn tươi. Song để giữ thức ăn trong hộp được lâu, dù bạn có lắc đầu không đồng ý thì nhà sản xuất buộc phải muối mặn, sấy khô, làm chín các thành phần trong đó, nên điều mà bạn cần lưu ý là lượng muối và chất bảo quản ngự trị trong hộp thức ăn.

TimDichVu.Net_1413483187.3368.jpg


Ăn quá mặn dễdẫn đến cao huyết áp, các bệnh về thận, tim mạch hoặc ung thư dạ dày. Đấy là chưa kể đến lượng phẩm màu, hương liệu có thể “tung tăng nhảy múa” trong đồ chế biến sẵn để tăng phần đẹp mắt cho món ăn. Một số hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản… được cảnh báo có thể tích tụ dần dần trong cơ thể gây ngộ độc, rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng, thậm chí là nguồn gốc của bệnh ung thư. Nếu bạn không muốn chất độc có cơ hội “làm tổ” trong cơ thể thì nên cắt giảm ngay khoản này.

Thói quen lười: Ít uống nước

Nước “phủ sóng” khắp các cơ quan, nội tạng, giữ vaitrò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể. Thiếu nước dẫn đến da khô, bộ máy tiêu hóa xìu xìu ển ển, táo bón, ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, thận, gan, tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, não bộ… Khi không có đủ nước để “tác nghiệp” với những cơ quan thì các chất độc trong cơ thể cũng khó lòng được đào thải. Chuyện gì xảy ra tiếp theo thì có lẽ bạn cũng biết rồi đấy, thiếu nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Mà nước thì có hiếm hoi gì đâu, bạn có rất nhiều nguồn để “cưới” nước mà: nước uống, sữa, canh, rau, trái cây… nhiều ra phết!    

Thói quen lịch sự: Vắt chéo chân

Rất nhiều người khi đứng có thóiquen khuỵu chân và khi ngồi thường vắt chéo chân lắm nhé.

TimDichVu.Net_1413483280.3763.jpg


Tư thế đứng hoặc ngồikiểu này làm cho trọng lượng cơ thể phân bố không đều, áp lực toàn thân dồn về một phía nào đó và lâu dần làm ảnh hưởng đến lưng, cột sống cũng như hình dáng cơ thể. Vắt chéo chân quá lâu cũng làm ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu và hệ quả là bạn nhanh bị tê chân, mệt mỏi, khó chịu. Thôi thì cứ để chân tự do thoải mái, vừa dễ chịu lại tránh được nguy cơ bệnh tật.

Thói quen thơm tho: Xịt phòng rồi đóng cửa

Bạn xịt phòng cho thơm nức mũirồi đóng cửa kín mít để hương thơm không thể “tẩu thoát” ra ngoài? Bạn thường xịt nước hoa trực tiếp lên da? Thói quen ấy bất lợi với những người bị bệnh hen suyễn, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… lắm đó.

TimDichVu.Net_1413483305.1116.jpg


Hương thơm có thể là “vũ khí hủydiệt” với sức khỏe, nhất là khi thói quen sử dụng của bạn không… hào phóng và bản thân mùi hương không “lành tính” như những lời quảng cáo về nó. Thật khó mà phân biệt đâu là hương thơm có nguồn gốc tự nhiên, đâu là hương thơm có nguồn gốc từ dầu mỏ trên thị trường hiện nay, trong khi những sản phẩm thơm có nguồn gốc từ dầu mỏ được chứng minh có nguy cơ gây ung thư, tổn thương hệ thần kinh, tác động đến quá trình phân bào… vẫn nhan nhản ra đấy. Mùi hương tác động lên làn da, đường hô hấp, thậm chí có thể được “nhập khẩu” vào cơ thể bằng cách thấm qua da. Do đó, bạn nên hạn chế dùng những mùi hương không có nguồn gốc tự nhiên đến mức thấp nhất có thể.

 

suckhoethoidai.vn

Theo SK


Ý kiến bạn đọc
  • wh0cd870568 generic innopran generic augmentin avalide order colchicine

    Phyllisamese-15/02/2017
  • Trang
  • 1