Cuộc sống thường ngày

Tác hại không ngờ của tăm bông mà bạn nên biết!

09/12/2014

Từ trước đến nay chúng ta vẫn cứ ngỡ tăm có thể làm sạch ráy và các chất bẩn bên trong tai. Tuy nhiên việc sử dụng tăm bông thường xuyên là một thói quen xấu ảnh hưởng không nhỏ đến tai của bạn.

Dưới đây là những tác hại không ngờ và lý do bạn nên dùng sử dụng tăm bông bông để làm sạch tai.

TimDichVu.Net_1418092559.2738.jpg

Tăm bông gây hại đến tai của bạn.

Tai của bạn có thể tự làm sạch chính mình

Không giống như hầu hết các bộ phận khác của cơ thể, đôi tai của bạn có thể tự làm sạch. Do đó, nó sẽ tự biết cách chăm sóc chính mình. Đã có khuyến cáo rằng: bạn không nên cho những gì nhỏ hơn khuỷu tay vào bên trong tai, và bác sĩ cũng đã xác nhận rằng đây là sự thật.

Ngoài tăm bông, người ta đưa tất cả mọi thứ vào trong để làm sạch tai như tóc, chìa khóa, kẹp giấy, bút mực và bút chì. Tất cả những thứ đó đều có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến đôi tai.

TimDichVu.Net_1418092393.7525.jpg

Ráy tai bằng tăm bông bạn vô tình đưa vi khuẩn vào bên trong mà không biết.

Chúng ta cảm thấy hợp lý khi sử dụng tăm bông để lôi ráy tai ra ngoài, bởi vì họ nghĩ rằng đó là chất bẩn. Thực sự ráy tai rất tốt vì nó giúp bảo vệ phần bên trong tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn và giúp nước có thể trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng. Ráy tai không xấu như bạn nghĩ

Ráy tai tự có thể thoát ra bên ngoài cùng với vi khuẩn và tế bào da chết.

Mỗi khi bạn tắm, nước làm ráy tay bong ra một ít, giúp nó thoát ra ngoài theo cách của riêng mình. Thậm chí khi bạn nói chuyện, nhai hoặc di chuyển hàm cũng là một cách để làm ráy tai bong ra.

Trong trường hợp bạn có quá nhiều ráy tai, ảnh hưởng đến thính giác và gây cảm giác đau, bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng, họ sẽ biết làm thế nào để giải quyết tình trạng này một cách hoàn hảo giúp bạn.

TimDichVu.Net_1418092671.8955.jpg

Khi nhai hoặc di chuyển hàm là một cách để làm ráy tai bong ra.

Tăm bông làm hại đôi tai bạn như thế nào?

Khi dùng tăm bông để ráy tai, bạn vô tình mang vi trùng mới vào tai của mình mà không biết, hơn thế bạn còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Đây là những ráy tai đang trên đường đi ra, nhưng bằng cách ngoáy, bạn lại đẩy nó vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong.

TimDichVu.Net_1418092726.1497.jpg

Tai là bộ phận quan trọng, bạn nên bảo vệ đúng cách.

Hơn nữa, màng nhĩ của bạn là một màng mỏng cực kỳ tinh vi ở phần cuối của ống tai. Khi hăng hái ngoáy, bạn có thể vô tình đâm vào màng nhĩ và làm vỡ nó. Màng nhĩ có thể vỡ với ngay cả với áp lực nhỏ của một que bông gòn, gây cho bạn rất nhiều đau đớn và thậm chí có thể mất thính giác. Màng nhĩ bị vỡ cuối cùng có thể lành lại, nhưng phải mất thời gian và gây cho bạn rất nhiều đau đớn.

Theo Tapchisuckhoe.com


Tin liên quan Tác hại không ngờ của tăm bông mà bạn nên biết!

Ý kiến bạn đọc
  • Trang