Cuộc sống thường ngày

Sử dụng thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn sức khỏe?

06/05/2015

Sử dụng thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn sức khỏe khiến nhiều người phải suy nghĩ. Khi cuộc sống bận rộn, thực phẩm đông lạnh trở thành nguồn lương thực dự trữ mà các bạn cần đặc biệt quan tâm khi dùng.

Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Bên cạnh thực phẩm đông lạnh đóng gói còn có thực phẩm ướp lạnh dưới nhiều hình thức làm bạn khó chọn lựa. Vì thế, với mách nhỏ cách sử dụng thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn sức khỏe dưới đây, các bạn hoàn toàn có thề dùng thực phẩm đông lạnh đúng cách mà vẫn đảm bảo sức khỏe dễ dàng.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn sức khỏe?

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ – 18o trở xuống. Ảnh minh họa.

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ – 18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trên các tủ bảo quản.

Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảo quản ngắn đi và không đảm bảo an toàn.

Nhìn cách đóng gói bao bì

Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, người tiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.

Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn sức khỏe?

Tuyệt đối không ngâm nước và dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Ảnh minh họa.

Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau

Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau.

Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh

Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.

Mua ở đâu

Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phép kinh doanh…).

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?

Theo Thu Nguyễn (Tổng hợp)-Sức khỏe và Đời sống


Ý kiến bạn đọc
  • Trang