Giới tính

Những bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

23/03/2015

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều chị em gặp triệu chứng rong huyết kéo dài trên 7 ngày. Lúc này, chị em nên đi khám vì nguyên nhân của nó có thể liên quan đến những bất thường khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc do bệnh nào đó. 

Em vừa sạch kinh khoảng 1 tuần, sau đó em uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi em uống khoảng 4 tiếng, đi vệ sinh thì thấy ra máu hồng nhạt và đến nay đã 5 ngày rồi vẫn thấy hiện tượng ra máu nhưng sẫm màu hơn. Xin bác cho em biết bị như vậy có sao không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (V. Thủy).

Những bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trả lời:

Chào bạn,

Theo lời kể của bạn thì bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sạch kinh khoảng 1 nhưng bạn lại không nói rõ là uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào loại 1 viên hay 2 viên, uống có đúng chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc không.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại:

Loại 2 viên, phổ biến là Postinor có tác dụng tránh thai sau quan hệ tối đa 72h.

Loại 1 viên có tác dụng tránh thai sau quan hệ tối đa 120h.

Đặc điểm chung của 2 loại thuốc này là dùng càng sớm sau quan hệ tình dục càng có hiệu quả tránh thai cao. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai 75-80%.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ.

Tuy nhiên thuốc cũng có tác dụng phụ là: gây buồn nôn, nôn, rong kinh và trễ kinh, có thể gặp xuất huyết, nôn,buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, mệt, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực...

Với những triệu chứng như bạn kể thì rất có thể là bạn bị rong huyết do uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên như bạn nói có quan hệ tình dục sau sạch kinh một tuần, nhưng không nói thời gian có kinh nguyệt là mấy ngày và chu kỳ kinh bao lâu nên cũng không loại trừ được trường hợp bạn quan hệ vào ngày rụng trứng và việc tránh thai thất bại. Tuy nhiên, đó cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai bạn uống gây ra.

Với các triệu chứng rong huyết  kéo dài trên 7 ngày, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân bị ra máu, do có tổn thương thực thể, hay bị rối loạn nội tiết do sử dụng thuốc tránh thai. Các bác sỹ cần làm thêm các xét nghiệm sẽ có thể chần đoán chính xác và hướng dẫn bạn dùng thuốc một cách cụ thể nhất.

Chúc em sớm khỏe!

Theo BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)/Afamily


Ý kiến bạn đọc
  • wh0cd172911 tadalafil online sildenafil flagyl pills buy prozac Buy

    Phyllisamese-25/01/2017
  • Trang
  • 1