Cuộc sống thường ngày

Mối nguy từ steroids dạng kem bôi

24/11/2014

Steroids được dùng trong y học cho nhiều mục đích trị liệu khác nhau và được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế khác nhau. Kem thoa da có chứa steroids là dạng bào chế phổ biến nhất.

Dạng bào chế dưới dạng kem thoa có chứa steroids sẽ được thoa trực tiếp vào vùng da cần trị liệu. Thuốc sẽ được hấp thu ngay qua da và nhờ vậy sẽ cho một tác động nhanh hơn loại thuốc uống. Kem thoa steroids sẽ giúp làm giảm quá trình viêm và hỗ trợ các rối loạn da, giúp da bớt ngứa, bớt đau... Hiệu lực của kem thoa có chứa steroids bởi hàm lượng của steroids có trong sản phẩm cũng như hàm lượng của các chất dầu có trong sản phẩm. Kem thoa steroids được phân thành bảy nhóm tùy theo hiệu lực của chúng. Nhóm 1 bao gồm các loại steroids với hiệu lực tối đa và nhóm 7 là những loại steroids có hiệu lực thấp nhất.

TimDichVu.Net_1416807116.2809.jpg
Bôi quá nhiều kem thoa steroids và sử dụng chúng trong thời gian lâu là điều vô cùng tai hại.

Thông thường, nếu được bác sĩ kê toa, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng kem thoa steroids có nồng độ thấp nhất để xem cơ thể của bệnh nhân phản ứng với thuốc như thế nào. Sau đó, hàm lượng steroids sẽ được tăng dần dần nếu loại kem có hàm lượng steroids ở mức thấp nhất không có “xi nhê” gì. Các bệnh nhân lần đầu mắc bệnh chàm thường được kê hydrocortisone (1%) như là một sự lựa chọn đầu tiên. Khi sử dụng kem thoa có chứa steroids không nên dùng quá một tuần. Nếu kem thoa steroids không giúp cải thiện tình trạng bệnh hoặc làm bệnh tình trở nên “bát nháo” hơn thì cần phải áp dụng một chế độ trị liệu khác, hoặc là tăng liều steroids hoặc phải dùng những phương thức trị liệu khác.

Bôi quá nhiều kem thoa steroids và sử dụng chúng trong một thời gian lâu là một điều vô cùng tác hại. Những loại kem thoa có chứa hàm lượng cao steroids thường được bác sĩ kê cho bệnh nhân dùng trong một thời gian ngắn khoảng một hoặc hai tuần chứ không thể lâu hơn. Sử dụng kem thoa steroids bừa bãi sẽ dẫn đến những hậu quả như da bị mỏng, bị biến đổi màu, rạn da... Khi sử dụng kem thoa steroids mà cảm thấy những dấu hiệu trên, bạn cần phải đi khám bác sĩ da liễu ngay. Những báo cáo y học gần đây còn khuyến cáo rằng nếu sử dụng bừa bãi kem thoa steroids, người sử dụng có thể làm tăng thêm rủi ro bị ung thư. 

Theo PLO


Ý kiến bạn đọc
  • ErXMeK http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com

    Bradley-26/10/2015
  • Trang
  • 1