Mẹ và bé

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

05/08/2015

(SKTĐ) - Trẻ em từ lúc mới sinh ra đến khi trưởng thành phải trải qua nhiều đợt tiêm chủng với hơn 9 loại vacxin phòng bệnh. Dù biết tiêm vacxin để phòng chống bệnh nhưng không hiếm trường hợp trẻ em gặp phản ứng không mong muốn khi tiêm vacxin. Chính vì thế, hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ sẽ rất hữu ích cho cha mẹ bảo vệ sức khỏe con yêu của mình.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Tiêm phòng, tiêm chủng cho trẻ rất quan trọng. Ảnh minh họa.

Tại sao phải tiêm vacxin cho trẻ?

Trẻ mới sinh ra đã có khả năng miễn dịch (không bị nhiễm bệnh), do nhận được các kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ kéo dài được từ 1 tháng – 1 năm. Sau đó, trẻ không còn nhận được kháng thể từ mẹ nữa và dễ dàng bị nhiễm các bệnh có thể phòng tránh được bằng vắc-xin, thí dụ ho gà, sởi…

Khi đứa trẻ không được tiêm chủng bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút, cơ thể của trẻ sẽ không đủ sức mạnh để chống lại, trẻ sẽ bị nhiễm bệnh. Thực tế đã chứng minh cho thấy trước khi con người phát minh ra vắc-xin, đã có rất nhiều trẻ em bị chết vì những căn bệnh: ho gà, bại liệt, sởi, bạch hầu… Ngày nay tỉ lệ trẻ bị chết do các bệnh trên giảm là nhờ trẻ được dự phòng bệnh trước bằng tiêm chủng.

Việc tiêm chủng cho trẻ không chỉ giúp dự phòng bệnh cho bản thân đứa trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng chúng ta, nhất là cho những đối tượng không được tiêm chủng bao gồm các trẻ quá nhỏ chưa đủ tuổi để được tiêm chủng, những trẻ không thể tiêm chủng do có các bệnh lý khác (vd: như trẻ bị bệnh bạch cầu cấp)… Tiêm chủng cho trẻ còn giúp làm chậm đi hoặc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Trẻ sơ sinh hay gặp tác dụng phụ của vacxin uốn ván gây sưng đau tại chỗ. Ảnh minh họa.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Tiêm phòng là một biện pháp thực tế nhất, hiệu quả nhất để phòng bệnh: điều đó chắc mọi chúng ta đều rõ. Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, trong 1 số trường hợp, có thể xảy ra phản ứng ở trẻ. Những phản ứng này, thầy thuốc không mong muốn có, gia đình lại càng không mong muốn có, cho nên được gọi là những phản ứng không mong muốn. Vậy những phản ứng đó ra sao? Có nguy hại cho trẻ không? Có làm mất tác dụng phòng bệnh của thuốc không? Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều

1. Phản ứng tại chỗ: Phản ứng này luôn xảy ra sau khi tiêm phòng. Một số trẻ cảm thấy đau nơi tiêm, cảm giác đau đó thường kéo dài từ 1 vài giờ đến 1 ngày, có thể làm các trẻ nhỏ quấy khóc. Một số trẻ khác lại thấy nổi cục lên ở nơi tiêm. Cục này thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ, và có thể tồn tại tới 2-3 tuần mới tiêu tan. Cũng có trẻ lại bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm, có thể kéo dài từ 3 tới 6 ngày. Những phản ứng này có thể xảy ra trong 5-10% số các trẻ tiêm phòng và thường là tự khỏi.

2. Phản ứng toàn thân: ở đây, sốt là chứng hay gặp nhất. Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà. Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộân này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị. Tuy nhiên, tất cả các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, và thường là tự khỏi. Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ nhiệt (Paracetamol). Chúng tôi chưa hề gặp một tai biến nào nguy hiểm trong các trường hợp sốt sau tiêm phòng nói trên.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Vật vã, quấy khóc, nổi hạch, co giật...là một trong những tác dụng phụ của vacxin. Ảnh minh họa.

3. Phản ứng ngoài da: Ban mề đay, ngứa toàn thân, đôi khi có thể xảy ra ở một số trẻ có tiền sử hay bị dị ứng, và có thể tồn tại từ 3 đến 6 ngày. Ngoài ra, tình trạng phát ban (ban đỏ, gần giống như ban sởi, nhưng nhẹ hơn) có thể xảy ra 2-10% trẻ tiêm phòng bệnh sởi hoặc bệnh rubêôn. Ban này thường xuất hiện trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 sau khi tiêm phòng, có thể kèm theo sốt nhẹ, và thường tự khỏi không cần dùng thuốc. Chỉ có một số trường hợp ban mề đay, nếu gây khó chịu nhiều cho trẻ, thì có thể dùng thêm 1 số thuốc chống dị ứng (Sirop Phenergan, Sirop Promethazine...).

4. Tai biến thần kinh: Đây mới là các tai biến đáng quan tâm hơn cả. Một số ít trẻ sau khi tiêm phòng bệnh ho gà, có thể bị co giật (làm kinh) đôi khi kèm theo sốt cao. Các cơn co giật này có thể xảy ra trong khoảng từ 30 phút đến 3 ngày sau khi tiêm phòng. Phần lớn các trẻ này, qua điều tra, đã thấy có tiền sử có những cơn làm kinh từ trước khi tiêm phòng ho gà. Tỷ lệ các trẻ làm kinh là khoảng 0,6%, nghĩa là trong 1.000 trẻ em tiêm phòng ho gà, thì có khoảng 6 trẻ có thể lên cơn co giật (hầu hết đã có tiền sử có những cơn làm kinh trước đó). Đại đa số trường hợp nói trên đều qua khỏi; chúng tôi chưa gặp 1 trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng trong số các trẻ nói trên. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng việc tiêm phòng ho gà cho những trẻ đã có tiền sử có những cơn làm kinh trước đây, và cũng có thể miễn cho các trẻ này. Nếu xét thấy không thật sự cần thiết. Ở một số quốc gia, tình trạng này được coi là 1 "chống chỉ định" cho việc tiêm phòng ho gà.

Đặc biệt, một số ít trường hợp bệnh não có thể xảy ra, cũng ở những trẻ tiêm phòng ho gà mà đã có tiền sử có những cơn làm kinh trước đó. Những trẻ này thường nhỏ tuổi (dưới 6 tháng), sau khi tiêm có thể bị hôn mê, co giật, nôn ói... và có thể để lại di chứng sau này. Tuy nhiên, số trẻ bị bệnh não này rất hiếm: theo 1 công trình nghiên cứu quốc tế, thì chỉ chiếm 1 phần triệu số trẻ tiêm phòng nói trên. Đối với những trẻ này, dĩ nhiên nên cho miễn việc chích ngừa ho gà.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Y học đã chứng minh tác dụng phụ của vacxin gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ bị chống chỉ định tiêm phòng. Ảnh minh họa.

5. Hội chứng "rên la kéo dài": Một số trẻ, thường ở lứa tuổi 3-6 tháng sau tiêm phòng khoảng 6-10 giờ, bổng phát ra những tiếng rên, có khi la hét to lên. Sự rên la này có thể xảy ra ở khoảng dưới 3% số trẻ tiêm phòng. Những tình trạng này có thể tự khỏi, nhưng nhiều khi thầy thuốc buộc phải dùng thuốc an thần để làm yên trẻ, và để gia đình an tâm. Tác giả đã có trường hợp phải dùng thuốc ngủ (Gerdenal) cho 1 trẻ la hét quá dữ. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nói trên - chỉ do ảnh hưởng của thuốc tới thần kinh của trẻ - đều qua khỏi không gây biến chứng gì.

6. Viêm hạch: Ở một số trẻ nhỏ, sau khi tiêm thuốc phòng lao (BCG) có thể thấy nổi hạch ở nách, bên phía mới tiêm phòng: trẻ đã có hiện tượng "viêm hạch nách do tiêm phòng lao". Viêm hạch này có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng khoảng 3 đến 5 tuần, và có 2 loại: viêm hạch đơn thuần và viêm hạch hóa mủ.

Viêm hạch đơn thuần, là hạch nổi sưng to lên thường to bằng hạt đậu phộng (hột lạc), sờ vào hơi cứng, nhưng không có mủ ở trong, và thường sưng kéo dài khoảng 1 tháng rồi tự khỏi. Theo 1 thống kê quốc tế, thì tình trạng viêm hạch đơn thuần này có thể xảy ra ở khoảng 6-12% số trẻ tiêm phòng lao, và thường không gây khó chịu gì cho trẻ.

Loại viêm hạch hóa mủ gây phiền phức hơn: hạch sưng tấy lên, to dần, có khi bằng 1 quả chanh, ấn vào thấy lũng nhũng vì mủ ở trong. Hạch này có thể tự vỡ, mủ chảy ra, rồi sau khi được rửa sạch hàng ngày, sẽ khỏi dần. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật: mổ ra, nạo mủ, rồi băng lại. Dĩ nhiên, cũng phải rửa sạch hàng ngày. Loại viêm hạch hóa mủ này có thể xảy ra ở khoảng 0,1-4,3% trẻ tiêm phòng lao, theo 1 thống kê quốc tế.

Thông thường, ở những trẻ có viêm hạch như kể trên, tình trạng toàn thân vẫn tốt, trẻ không sốt, và vẫn có thể tăng cân đều đặn như mọi trẻ bình thường khác.

Chứng viêm hạch nói trên - tuy được coi là một phản ứng đặc biệt của việc tiêm phòng lao - nhưng cũng đôi khi, rất hiếm, có thể xảy ra sau tiêm phòng thuốc khác, như sau khi tiêm phòng bệnh sởi hoặc bệnh rubêôn.

Nói chung, các hiện tượng viêm hạch kể trên đều không gây nguy hiểm gì cho trẻ và đều qua khỏi sau 1 thời gian. Điều đáng ghi nhớ, là các hiện tượng đó không hề làm giảm tác dụng phòng bệnh của việc tiêm phòng.

Hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ

Cần hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ đặc biệt là những trường hợp chống chỉ định là điều rất quan trọng. Ảnh minh họa.

Những trường hợp "chống chỉ định" không nên tiêm phòng

1. Chống chỉ định tạm thời:

Trẻ đang sốt.

Trẻ đang mắc 1 bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm phổi, thương hàn, sởi v.v...).

Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, còn đang trong thời kỳ hồi sức.

Đang bị viêm da mủ (bệnh ngoài da, có mủ), hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma).

2. Chống chỉ định lâu dài

Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi tiến triển, tràn dịch (có nước) màng phổi..., nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính v.v...).

3. Một số chống chỉ định đặc biệt

Đối với tiêm phòng lao: nên tránh cho các trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân; các trẻ đang bị bệnh cấp tính; các trẻ đang bị bệnh ngoài da lan rộng, đang tiến triển.

Đối với tiêm phòng sởi: nên tránh cho các trẻ đang bị bệnh bạch cầu (1 dạng ung thư máu), các trẻ đang bị suy dinh dưỡng rất trầm trọng, các trẻ đang phải chữa bệnh bằng các loại thuốc corticoid (như "đề xa": dexamethasone, v.v...).

Đối với tiêm phòng thương hàn: nên tránh cho các trẻ đang bị bệnh ở thận, đang bị tiểu đường, hoặc đang trong 1 tình trạng có hiện tượng dị ứng trầm trọng (như đang trong thời kỳ có cơn suyễn phế quản, v.v...).

Tại sao lại có những trường hợp "chống chỉ định" như trên? Là vì - nói đơn giản - sau nhiều năm nghiên cứu, đã thấy việc tiêm phòng, trong các trường hợp đó có thể gây ra những tai biến đáng tiếc.

Để kết luận, có thể ghi nhớ như sau: việc tiêm phòng cho trẻ luôn luôn là cần thiết, vì những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ, những phản ứng tạm thời của 1 số trường hợp không gây nguy hại cho trẻ, và cũng không làm giảm tác dụng phòng bệnh của việc tiêm phòng. Chỉ duy có 1 số trường hợp cần tránh tiêm phòng - trong 1 thời gian - thì cần ghi nhớ. Do đó, trước khi cho trẻ tiêm phòng, bà mẹ nên báo cho nhân viên tiêm phòng biết về tình trạng sức khỏe trước đây và hiện nay của trẻ, để nhân viên y tế cân nhắc trước khi tiêm phòng và có thể hoãn lại ngày tiêm nếu cần thiết. Có thể tốt hơn nữa, ngoài việc hiểu rõ về tác dụng phụ của vacxin khi tiêm cho trẻ thì nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi đưa trẻ đến nơi tiêm phòng.

Suckhoethoidai.vn (Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc
 • http://fluidlyfe.org/blogs/112/3849/farmacia-online-donde-comprar-generico-griseofulvina-sin-receta http://www.onfeetnation.com/profiles/blogs/warfarina-puedo-comprar-con-seguridad-chile-coumadin-1-mg-sin http://foodtube.net/profiles/blogs/rimstar-etham

  Xuwek38-3 giờ trước
 • http://crossroadshob.ning.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-generico-exerdya-con-garantia http://askexpert.in/index.php?qa=107335&qa_1=sildenafil-dapoxetine-pharmacie-internet-generique-belgique http://barbershoppers.org/blogs/post/35634

  Gidoy39-6 giờ trước
 • http://www.blog.ahsfoundation.co.uk/blogs/post/6518 http://www.wiki.energie-partagee.org/forum/index.php?qa=1879&qa_1=ponstel-mefenamic-livraison-express-ponstel-livraison-express http://www.myindiagate.com/community/blogs/post/250193 http://adoptingha

  Qikel75-8 giờ trước
 • http://mcspartners.ning.com/profiles/blogs/cefuretil-125mg-buy-safely-cefuretil-price-in-us https://www.olliesmusic.com/blog/8219/buy-sumatriptan-25mg-where-to-order-suminat-free-delivery/ http://techwarriorteam.ning.com/profiles/blogs/commander-vrai-vida

  Jukod86-11 giờ trước
 • http://amusecandy.com/blogs/post/176072 http://cylindrymiarowe.pl/blogs/post/5408 http://my.d-discount.com/blogs/66/2455/commander-pilule-arcoxia-en-ligne-moins-cher-livraison-discrete http://www.godry.co.uk/profiles/blogs/o-acheter-du-prometax-6mg-bon-pr

  Oxisi19-14 giờ trước
 • http://poemreader.ning.com/profiles/blogs/felodipinum-onde-comprar-na-internet http://recampus.ning.com/profiles/blogs/naproxen-o-en-acheter-achat-naproxen-en-ligne-forum http://answers.codelair.com/6740/onde-comprar-amlodipina-5mg-al-mejor-precio http://

  Toqaf51-17 giờ trước
 • http://lifestir.net/blogs/post/65661 http://neolatino.ning.com/profiles/blogs/advair-diskus-0-25-0-05mg-pas-cher-commander-en-ligne-advair http://cylindrymiarowe.pl/blogs/post/27101 http://vocal-buzz.ning.com/profiles/blogs/sildenafil-la-sante-50mg-ord

  Umucu52-20 giờ trước
 • http://lydlabs.ning.com/profiles/blogs/farmacia-online-donde-comprar-generico-oxybutin-oxybutynin http://whazzup-u.com/profiles/blogs/o-acheter-du-viagra-sildenafil-citrate-bon-prix-2018-vente-viagra http://www.hidoing.com.br/profiles/blogs/sildenafil-tev

  Gexew86-23 giờ trước
 • http://recampus.ning.com/profiles/blogs/megafil-60mg-donde-comprar-por-internet-m-xico-comprar-megafil-20 http://network-marketing.ning.com/profiles/blogs/sildenafil-axapharm-moins-cher-sans-ordonnance-quel-est-le-prix http://chanakyanetstudy.com/chanak

  Fivoz65-21/07/2018
 • http://soruanaliz.com/index.php/3996/cheap-diclofenac-online-where-order-voveran-without-script http://thecorner.ning.com/profiles/blogs/como-comprar-generico-orlistat-60mg-con-seguridad-estados-unidos http://webhiveteam.com/demo4_chameleon/blogs/2777/4

  Ebege20-21/07/2018
 • Trang
 • 1
 • 2
 • 3