Tủ thuốc gia đình

Dễ bị nguy cơ đau tim, đột quỵ khi dùng thuốc giảm đau

05/03/2015

Thuốc giảm đau có thể gây bệnh bằng cách ngăn cản hoạt động của các enzyme trong cơ thể dẫn tới đau tim, đột quỵ.

Paracetamol là thuốc giảm đau thông dụng nhất ở Anh và mỗi năm có 22,5 triệu toa thuốc được kê đơn và hơn 200 triệu gói trên các quầy.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu người Anh đã cảnh báo việc dùng thuốc paracetamol hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong sớm. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau với liều lượng cao trong thời gian dài có nguy cơ tử vong đột ngột lên tới 63%. Nguy có đau tim hay đột quỵ cao hơn 68%. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc viêm loét hoặc chảy máu dạ dày là 50%.

Các bác sĩ cũng cho rằng paracetamol vẫn an toàn hơn thuốc trị đau đầu aspirin - loại thuốc có thể gây ra chảy máu dạ dày và loại thuốc giảm đau kháng viêm ibuprofen thường dùng trị chứng viêm khớp và thấp khớp - một trong những nguyên nhân dẫn tới đau tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2013 của Oxford cảnh báo rằng cứ 1.000 bệnh nhân dùng thuốc ibuprofen hoặc thuốc tương tự sẽ có 3 người phải chịu một cơn đau tim trong vòng một năm, và một trong đó có nguy cơ tử vong.

Dễ bị nguy cơ đau tim, đột quỵ khi dùng thuốc giảm đau

Dễ bị nguy cơ đau tim, đột quỵ khi dùng thuốc giảm đau 1Paracetamol là thuốc giảm đau thông dụng nhất ở Anh. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu người Anh tham gia nghiên cứu trên 660.000 bệnh nhân cho biết có lẽ người rta đã đánh giá thấp rủi ro và kêu gọi hãy xem xét lại mức độ an toàn của các loại thuốc. Họ cho rằng thuốcparacetamol có thể gây bệnh bằng cách ngăn cản hoạt động của các enzyme trong cơ thể, gọi là COX-2.

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu thấp khớp và cơ xương khớp Leeds đã tiến hành 8 nghiên cứu có chứa thông tin về bệnh nhân dùng paracetamol hàng ngày kéo dài đến 14 năm nhằm điều trị các bệnh như viêm khớp hay đau lưng. Họ cũng nghiên cứu trên những bệnh nhân sử dụng ít hoặc không sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, Philip Conaghan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng với hầu hết các bệnh nhân, những rủi ro thường rất nhỏ và những người dùng thuốc trong khoảng thời gian dài thì có nguy cơ mắc các bệnh khiến họ qua đời sớm. Vì thế, việc xác định loại thuốc này có thực sự là nguyên nhân gây ra những vấn đề sức khỏe hay không vẫn chưa chắc chắn.

Dễ bị nguy cơ đau tim, đột quỵ khi dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể gây bệnh bằng cách ngăn cản hoạt động của các enzyme trong cơ thể dẫn tới đau tim, đột quỵ. Ảnh minh họa

Nhưng GS Philip Conaghan cũng cho biết thêm: "Tôi có chút lo lắng về liều lượng paracetamol cao trong các đơn thuốc sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ mà trước đó không liên quan".

Ông cũng khuyến nghị những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp hoặc đau cơ bắp, đau khớp xương được kê đơn thuốc trong thời gian dài nên nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như tập thể dục.

Theo thống kê, cứ 1/6 nam giới và 1/10 nữ giới sẽ chết vì đau tim, đột quỵ và các biến chứng khác của bệnh tim. GS Nick Bateman, chuyên gia về độc chất học lâm sàng tại ĐH Edinburgh, cho biết: "Dựa trên nghiên cứu này, nguy cơ là tối thiểu. Paracetamol vẫn là thuốc giảm đau an toàn nhất, và nghiên cứu này không ngăn cản mọi người người dùng nó".

Theo Thùy Dung - Trí thức trẻ


Ý kiến bạn đọc
  • http://celexageneric.webcam/ - celexa http://clindamycin-150mg.in.net/ - clindamycin http://buy-acyclovir.in.net/ - buy acyclovir http://tetracycline.download/ - tetracycline antibiotics

    asSrpd8zkb-09/06/2016
  • a02vVZ http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com

    Bradley-26/10/2015
  • Trang
  • 1