Kỹ năng sống

Có nên uống thuốc với bia?

27/09/2014

Nhiều người ngộ nhận rằng dùng loại nước nào để uống thuốc mà chẳng được, miễn là có nước sẽ hỗ trợ khi nuốt giúp đẩy những viên thuốc xuống dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn uống thuốc với những thức uống như sữa,  cà-phê, bia nước tr

Nhiều người ngộ nhận rằng dùng loại nước nào để uống thuốc mà chẳng được, miễn là có nước sẽ hỗ trợ khi nuốt giúp đẩy những viên thuốc xuống dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn uống thuốc với những thức uống như sữa,  cà-phê, bia nước trái cây, sữa... sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn gây hại đến cơ thể.

Theo sự cảnh báo của các nhà khoa học, nếu ta uống thuốc bằng các loại nước tùy tiện như sữa, cà phê, trà, nước giải khát có ga, nước ép trái cây, nước uống thể thao, nước khoáng hay bia rượu... đều không tốt. Ví dụ khi dùng sữa để uống thuốc với một số kháng sinh (như tetracyclin) vì trong sữa có chứa can-xi có thể sẽ tạo thành phức hợp không tan, làm kháng sinh không hấp thu được vào máu và không thể phát huy được tác dụng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thuốc lại cần uống chung với sữa như dùng thuốc gây bào mòn dạ dày (aspirin), hay dễ nôn ói (thuốc ngừa thai phải uống hàng ngày dễ gây buồn nôn ở một số phụ nữ), hay cần chất béo để thuốc dễ hấp thu (vitamin A, vitamin D) thì cần uống chung với sữa. Như vậy, để lựa chọn đúng loại nước uống với thuốc nên hỏi bác sĩ hay dược sĩ để được tư vấn.

 Không phải nước nào cũng dùng để uống thuốc

Dùng cà-phê, trà, nước giải khát có ga thì trong các loại nước này, đặc biệt nước ngọt, nước tăng lực đều có chứa caffein (là chất kích thích giúp tỉnh táo) sẽ kết hợp với thuốc bổ chứa sắt, tạo thành chất kết tủa không hấp thu được thuốc.

 

 Nước ép cam hoặc chanh gây hại nếu uống chung với thuốc
Còn nước ép trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc như nước cam, nước chanh có vị chua (là acid hữu cơ) có thể làm cho thuốc kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin không phát huy công dụng chữa bệnh. Lý do là các loại kháng sinh này kém bền vững ở môi trường acid. Nước cam, nước táo khi dùng uống thuốc còn có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc như làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được. Nước nho ép dùng uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh vì có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm. Nước ép lựu có chứa một loại enzym có thể làm giảm tác dụng của các thuốc trị tăng huyết áp. 
Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với các loại nước uống cung cấp khoáng chất cho người chơi thể thao vì có chứa chất kali,. Nếu dùng nước này để uống thuốc có thể trở nên nguy hiểm đối với một số thành phần của thuốc trị bệnh suy tim, tăng huyết áp. 
Đặc biệt là bia và rượu là loại thức uống không nên uống chung với thuốc. Vì rượu sẽ làm tăng độc tính hại gan của paracetamol, tăng độc tính hại dạ dày của aspirin, tăng độc tính gây mê của thuốc an thần gây ngủ. Riêng với kháng sinh như thuốc metronidazol, các cephalosporin... nếu uống chung với rượu bia sẽ xảy ra những phản ứng như gây vật vã, hạ huyết áp rất khó chịu, làm người dùng thuốc cứ tưởng như là sắp chết.
Nước nào uống thuốc tốt nhất?
 Nước lọc dùng để uống thuốc là tốt nhất

Có những người cao tuổi bị rối loạn tiểu tiện thường đi tiểu vặt nên rất ngại uống nước khi phải uống thuốc. Vì thế, một số người đã uống khan (không cần nước) các loại viên nang hay còn gọi là viên nhộng và hậu quả là nhiều trường hợp viên nang đã dính lại ở thực quản gây viêm loét thực quản rất nguy hiểm. 

Vậy khi uống thuốc viên, nang bằng loại nước nào là tốt nhất? Khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ có nước lọc là loại nước dùng để uống thuốc tốt nhất. Nước lọc là nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Đây là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc vì nó đã được diệt khuẩn, các chất tan như can-xi, ma-giê, natri, kali... được loại bỏ hoặc ở ngưỡng cho phép. Do đó, khi uống thuốc với loại nước bình thường sẽ không bị các chất hòa tan có trong nước tương tác với thuốc làm thay đổi tác dụng của thuốc. Với lượng nước này cũng đủ giúp đưa thuốc viên (viên nén hoặc viên nang) từ miệng xuống nhanh đến dạ dày, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu dẫn đến các cơ quan trong cơ thể cho tác dụng. Có thể dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như can-xi, natri... có thể tương kỵ gây ảnh hưởng đến thuốc. 
Uống thuốc với một lượng nước đủ để giúp phân rã viên thuốc giúp nhanh chóng được hấp thu vào máu qua đường tiêu hóa. Một số loại thuốc có chứa dược chất sulfamid đòi hỏi phải uống nước thật nhiều nhằm thuốc được lọc, bài tiết nhiều theo nước tiểu không gây đóng sỏi hại thận. 

Theo BS. Hoàng Thanh Sơn - SKĐS


  • Tags:

Tin liên quan Có nên uống thuốc với bia?

Ý kiến bạn đọc
  • Trang