Chuyện lạ: Bé gái sơ sinh chào đời với cặp song sinh trong cơ thể

10/02/2015

Sau khi đợi bé gái sơ sinh chào đời được 3 tuần tuổi, đội ngũ bác sĩ đã phật thuật để loại bỏ bào thai ẩn dưới da ở cánh tay và chân của bé. Đây được xem là chuyện hiếm xảy ra trên thế giới.

Bé gái song sinh sau phẩu thuật loại bỏ 2 tế bào thai trên cơ thể

Bé gái song sinh sau phẩu thuật loại bỏ 2 tế bào thai trên cơ thể.

Sau khi chào đời ở Kowloon, Hong Kong, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện thai nhi song sinh trong người bé gái. Ngay sau khi đợi bé được 3 tuần tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Queen Elizabeth đã phẫu thuật loại bỏ các thai nhi. Các bào thai này nằm dưới da, từ 8 đến 10 tuần, đã phát triển chân, tay, cột sống, xương sườn và ruột. Một bào thai nặng 14,2 và bào thai khác nặng 9,3 g, mỗi bào thai đều có dây rốn.

Ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp và bé gái đã được xuất viện 8 ngày sau đó. Trường hợp đặc biệt này được đăng tải trên số báo mới nhất của Tạp chí Y học Hồng Kông.

Hội chứng thai trong thai được coi là hiện tượng vô cùng hiếm trên thế giới, với tỉ lệ 1/500.000 ca sinh. Hiện chưa tới 200 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trên thế giới. GS-TS Yu Kai-man, một chuyên gia sản khoa, cựu giảng viên ĐH Hồng Kông tin rằng đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Hồng Kông.

“Hiện tượng này hầu như không thể phát hiện trong quá trình khám thai do phôi trong người em bé còn quá nhỏ. Bé gái không thể tự mang thai và bào thai sinh đôi tất nhiên là những chị em của bé”, ông Yu Kai-man nói.

Được biết, Tổ chức Y tế Thế giới xếp hiện tượng thai trong thai này là một loại ung thư, trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy chứng bệnh có thể liên quan đến việc người mẹ phá thai nhiều lần.

“Việc sử dụng rộng rãi kỹ thuật siêu âm thai trong thai sớm có thể cung cấp bằng chứng cụ thể và làm sáng tỏ hiện tường này”, tạp chí Hồng Kông viết.

Theo L. Thoa- Người lao động/ Daily Record


Ý kiến bạn đọc
  • Trang