Cuộc sống thường ngày

Cẩn thận khi dùng thuốc với các sản phẩm bổ sung

06/11/2014

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ cảnh báo, việc uống vitamin bổ sung hoặc thực phẩm chức năng kết hợp với các loại thuốc khác có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, thực phẩm chức năng có thể làm thay đổi sự hấp thu và chuyển hóa của các loại thuốc kê theo đơn hoặc không theo đơn.

TimDichVu.Net_1415241852.6666.png

"Một số loai thực phẩm chức năng có thể làm tăng tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, một số khác lại có thể gây phản tác dụng của thuốc”, Robert Mozersky, nhân viên y tế tại FDA, giải thích trong một thông cáo báo chí.

Thực tế cho thấy, loại chất bổ sung St. John Wort có thể làm hạn chế tác dụng của thuốc tránh thai, FDA cho biết. Ngoài ra, cả hai thảo dược bổ sung ginkgo biloba và vitamin E có thể làm mỏng lượng máu trong cơ thể. Việc kết hợp này có thể làm làm mỏng lượng máu trong cơ thể hoặc aspirin dễ làm tăng hiện tượng chảy máu trong, thậm chí là đột quỵ, báo cáo cho biết.

Các loại thực phẩm chức năng được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và cuộc Khảo sát dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia 2005-2008 phát hiện thấy rằng, khoảng 72 triệu người Mỹ vừa dùng thuốc theo đơn của bác sĩ vừa uống các loại thực phẩm chức năng.

TimDichVu.Net_1415241877.0295.jpg

Mặc dù nhiều người cho rằng, sử dụng thực phẩm chức năng sẽ bổ sung lượng dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể, nhưng FDA cho biết sản phẩm này không thể thay thế cho chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Mặt khác, nhiều sản phẩm được gắn mác “tự nhiên” hoặc thảo dược cũng chưa chắc đã hoàn toàn vô hại. “Tự nhiên không có nghĩa là an toàn”, điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em, ông Mozersky cho biết thêm.

"Các bậc cha mẹ nên lưu ý, quá trình trao đổi chất của trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau cũng rất khác biệt. Vì vậy, việc sử dụng thuốc lẫn với thực phẩm chức năng rất dễ gây hại cho trẻ”, ông Mozersky giải thích.

Ngoài ra, những người có dự định sẽ thực hiện phẫu thuật cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tất cả các loại thực phẩm chức năng mà họ sử dụng. Đây là việc làm cần thiết nhằm hạn chế tối đa những rủi ro nghiêm trọng cho người bệnh liên quan đến nhịp tim, huyết áp hoặc nguy cơ chảy máu, FDA khuyến cáo. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hỏi bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng  mà họ sử dụng.

"Điểm mấu chốt của vấn đề ở đây là trước khi sử dụng thực phẩm chức năng hoặc dùng thuốc theo toa hay không theo toa thì vẫn cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho chính người tiêu dùng”, ông Mozersky khẳng định.

suckhoethoidai.vn
Theo VietQ


Ý kiến bạn đọc
  • Trang