Cuộc sống thường ngày

Cách sống chung với Parkinson

29/09/2014

Bệnh Parkinson có thể "cướp" đi khả năng di chuyển của con người và các triệu chứng như: nói lắp, không thể giữ thăng bằng, khó nuốt, run tay… có xu hướng tồi tệ hơn

Bệnh Parkinson có thể "cướp" đi khả năng di chuyển của con người và các triệu chứng như: nói lắp, không thể giữ thăng bằng, khó nuốt, run tay… có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian.

Đi bộ có thể giúp giảm bớt những triệu chứng của bệnh Parkinson - Ảnh: Shutterstock

Theo The Straits Times, bệnh Parkinson ảnh hưởng 3 trong 1.000 người từ 50 tuổi trở lên và sau đây là những cách đối phó với vấn đề này.

Giảm chấn động. Căng thẳng tinh thần và vật chất có xu hướng làm trầm trọng thêm chấn động. Giấc ngủ, thư giãn hoàn toàn và di chuyển thường có thể làm giảm hoặc ngăn chặn sự rung động.

Đi bộ. Đây là một trong những việc làm tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để duy trì khả năng di chuyển. Khi đi bộ, cố gắng không di chuyển quá nhanh. Mục tiêu phải để gót chân tiếp xúc sàn nhà, sau đó tập trung thực hiện các bước di chuyển lớn hơn.

Nếu nhận thấy mình đang đi chệch choạng, hãy dừng lại để kiểm tra tư thế và luôn đảm bảo cơ thể luôn ở vị trí thẳng đứng. Khi đi nhớ đung đưa cánh tay và chú ý mang giày hỗ trợ khi đi trên bề mặt không bằng phẳng.

Cứng người. Khi lo lắng, cơ thể có xu hướng cứng lại. Nếu điều này xảy ra, ngừng đi bộ và thư giãn. Tập trung vào việc uốn cong đầu gối hoặc nâng chân.

Sau đó, hãy thử tiến đến một điểm cố định trên sàn nhà và cố gắng bước qua nó; đung đưa cách tay ra trước và về sau hoặc từ bên này sang bên kia theo nhịp điệu của bước đi; huýt sáo hoặc hát khe khẽ một giai điệu yêu thích và cuối cùng đếm “một, hai, một, hai” thầm trong miệng.

Tránh xoay vòng. Thay vì xoay vòng tại chỗ, hãy quay người ngược lại từ từ và nhẹ nhàng, giữ trọng tâm lực trên bàn chân. Tránh mang đồ vật trên người trong khi đi bộ và tránh đi lùi về phía sau.

Suckhoethoidai.vn

Theo Ngọc Khuê - Thanhnien Online


  • Tags:

Tin liên quan Cách sống chung với Parkinson

Ý kiến bạn đọc
  • Trang