Tủ thuốc gia đình

Bộ đôi thuốc và thực phẩm dùng chung có hại

23/09/2015

Bộ đôi thuốc và thực phẩm dùng chung có hại là những thuốc và thực phẩm bạn cần lưu ý khi sử dụng chung. Nếu bạn đang uống thuốc loãng máu, hãy hạn chế ăn rau lá xanh và cam thảo vì chúng làm vô hiệu tác dụng của thuốc…

Bộ đôi thuốc và thực phẩm dùng chung có hại

Ảnh: Getty.

Thuốc giúp chúng ta khỏe hơn, song nếu uống không đúng cách lại gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 5 bộ đôi thuốc - thực phẩm bạn không nên kết hợp, theo Men's Journal.

Bưởi và thuốc giảm mỡ máu statin

Ăn bưởi khi uống statin sẽ trở nên nguy hiểm. Thuốc bị enzim trong nước bưởi phá vỡ và lưu lại trong gan, ruột non. Nồng độ thuốc trong máu tăng lên khiến các tác dụng phụ như đau cơ trở nên nặng nề. Tốt nhất là bạn không ăn bưởi nếu đang dùng statin.

Nước cam và thuốc kháng histamin điều trị dị ứng

Các loại quả họ cam chanh khiến cơ thể không thể hấp thụ thuốc kháng histamin. Nước cam ngăn chặn hoạt động của các protein có nhiệm vụ vận chuyển thuốc đi khắp cơ thể khiến thuốc không còn tác dụng. Để vẫn thưởng thức nước cam trong thời gian sử dụng thuốc, bạn hãy uống hai thứ này cách xa nhau, ví dụ nước cam vào buổi sáng và thuốc vào ban đêm.

Cải xoăn, cam thảo và thuốc làm loãng máu

Cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh và cải brussel đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu ăn khi uống thuốc làm loãng máu như coumadin hay warfarin. Vitamin K trong các loại rau lá xanh này là chất đông máu tự nhiên sẽ vô hiệu hóa thuốc. Cam thảo cũng dẫn đến tình trạng tương tự, đặc biệt là khi dùng với coumadin. Tốt nhất, nếu đang phải uống thuốc làm loãng máu, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những thực phẩm cần tránh.

Thức ăn mặn và thuốc giảm huyết áp

Người đang uống thuốc giảm huyết áp nên hạn chế muối vì ăn mặn sẽ khiến huyết áp tăng trở lại và thuốc mất hiệu quả. Trong trường hợp ăn rau củ đóng hộp, bạn hãy rửa qua với nước sạch để nhạt bớt.

Theo Minh Nguyên - VnEpress


Ý kiến bạn đọc
  • Trang