Sức khỏe và đời sống

Bí kíp vàng cho cô nàng kinh nguyệt không đều

04/12/2014

Không phải chị em nào cũng may mắn có được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh sản của chị em sau này.

Chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm tử cung bong các niêm mạc và xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Tùy vào đặc điểm cơ thể của mỗi người, trung bình 1 chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Kỳ "đèn đỏ" trung bình kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu kinh nguyệt của bạn không xuất hiện đều đặn hàng tháng như trên được gọi là kinh nguyệt không đều và bạn sẽ cần điều trị để nó không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.
TimDichVu.Net_1417668812.4557.jpg

Kinh nguyệt bất thường khiến chị em lo lắng.

Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều:
Những biểu hiện sau là dấu hiệu dễ nhận biết kinh nguyệt không đều, chị em cần chú ý để phát hiện bệnh sớm nhất.
1. Thời gian kinh nguyệt:
Thời gian giữa mỗi kỳ "đèn đỏ" luôn thay đổi và bạn không thể tính toán trước được. Thời kỳ kinh của bạn luôn thay đổi, có khi 2 tháng bạn mới bị một lần hoặc 1 tháng bạn có thể dính 2 lần. Điều này khiến bạn vô cùng khó chịu. Tình trạng kinh nguyệt diễn ra không thường xuyên bạn có thể bị kinh nguyệt thưa.
Thời gian giữa các chu kỳ kéo dài 35 ngày hoặc nhiều hơn. Phụ nữ có kinh nguyệt thưa thường chỉ có 8 thậm chí 6 chu kỳ trong 1 năm.
TimDichVu.Net_1417668942.4941.jpg

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

2. Số ngày đèn đỏ khác nhau:
Số ngày "đèn đỏ" ở mỗi chu kỳ của bạn hoàn toàn khác nhau, có tháng 3 ngày là "sạch kinh", nhưng có tháng lại "bị" tới 10 ngày... Điều này ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn.
3. Lượng máu thất thường:
Trong thời gian của chu kỳ, lượng máu bạn mất đi lúc quá nhiều hoặc quá ít máu trong kỳ "đèn đỏ" (trung bình mỗi người chỉ mất khoảng 4 đến 12 muỗng cà phê tương đương với 5ml đến 25ml máu). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Nếu lượng máu trong kỳ kinh nguyệt ở mức độ nhiều hơn bình thường và kéo dài thời gian "chảy máu" hơn bình thường rất có thể bạn bị rong kinh.
Lý do kinh nguyệt của bạn không đều:
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều. Sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone có thể khiến cơ thể bạn phát triển sai so với quy luật bình thường và chu kỳ kinh nguyệt không đều là một biểu hiện. Đó là lý do tại sao những cô gái trẻ ở tuổi dậy thì và phụ nữ tuổi tiền mãn kinh thường có kinh nguyệt không đều.
1. Sử dụng biện pháp tránh thai: Khi bạn sử dụng biện pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai hoặc dụng cụ tử cung (IUD) trong tử cung hay do thay đổi loại thuốc tránh thai hoặc tác dụng phụ của 1 số loại thuốc bạn đang điều trị cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh của bạn.
2. Căng thẳng: Khi công việc, học tập của bạn quá nhiều sẽ dẫn tới căng thẳng, stress... cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chu kỳ kinh của bạn.
TimDichVu.Net_1417669108.6805.jpg

Căng thẳng cũng là một trong những lý do khiến kinh nguyệt không đều. Ảnh minh họa

3. Mắc một số bệnh: Khi bạn mắc phải một số bệnh như các bệnh liên quan đến bệnh tuyến giáp, bị lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung... Do vậy bạn nên phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời nhất.
Điều trị kinh nguyệt không đều:
Thông thường với các bạn gái đang ở tuổi dậy thì hoặc chị em đã ở tuổi tiền mãn kinh không cần phải điều trị hoặc lo lắng vì việc kinh nguyệt không đều, trừ khi họ cảm thấy quá khó chịu và bất tiện. Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể trong khoảng thời gian này. Với những phụ nữ không ở 1 trong 2 trường hợp trên có thể điều trị theo các phương pháp như:
- Điều trị các bệnh cơ bản khác mà mình đang mắc phải:
Bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra mức độ hormone và chức năng tuyến giáp để biết bệnh của bạn. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy giáp là hai nguyên nhân phổ biến của kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
TimDichVu.Net_1417669178.8795.jpg

Nếu thấy kinh nguyệt không đều kéo dài, nên đến gặp bác sĩ.

- Thay đổi biện pháp phòng tránh thai: Một số phụ nữ phát triển kinh nguyệt không đều khi sử dụng vòng tránh thai. Vì thế, việc cần làm lúc này là đi khám và làm theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để chọn biện pháp tránh thai khác phù hợp với cơ thể bạn.
- Thay đổi lối sống: Một số phụ nữ bị kinh nguyệt không đều vì họ tập thể dục quá nhiều. Giảm tần suất và cường độ tập luyện của bạn có thể giúp chu kỳ của bạn trở lại như bình thường. Hoặc thư giãn và yêu đời có thể loại bỏ nguyên nhân stress dẫn đến kinh nguyệt không đều.
4. Cân nhắc sử dụng liệu pháp hormone thay thế:
Một chu kỳ kinh nguyệt không đều thường là do thiếu hoặc mất cân bằng hormone trong cơ thể. Vì thế, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể để bạn cân nhắc về liệu pháp này.
- Phẫu thuật nếu được bác sĩ chỉ định: Các bất thường trong hình dáng tử cung, cấu trúc bên trong tử cung hoặc ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp hiệu quả nhất cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn đang mong có con.
Theo Khampha (Nguồn WebMD)

Ý kiến bạn đọc
  • Trang