Thông tin y tế

Bệnh mất trí nhớ có thể lây truyền qua đường máu

11/09/2015

Bệnh mất trí nhớ có thể lây truyền qua đường máu là phát hiện mới về căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Tuy nhiên, phát hiện mới này vẫn bị đánh giá là sơ bộ cần phải được nghiên cứu thêm trên diện rộng trong thời gian dài.

Theo bài báo được xuất bản trên tạp chí y học toàn cầu Nature, một nghiên cứu y học mới đây cho thấy, mầm mống của bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ có thể lây từ người này sang người kia qua đường máu sau khi nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân mắc bệnh bò điên ở người. Nghiên cứu này đã dấy lên các câu hỏi xung quanh vấn đề an toàn y tế hiện nay.

Bệnh mất trí nhớ có thể lây truyền qua đường máu

Phát hiện mới chỉ ra khả năng bệnh mất trí nhớ có thể lây truyền ở người. Ảnh minh họa.

Khi nghiên cứu nhóm 8 người mắc bệnh bò điên ở người (Creutzfeldt Jakob Disease - CJD) trong độ tuổi 36 tới 51 và từng được tiêm hoóc-môn tăng trưởng khi còn trẻ, các nhà khoa học nhận thấy, khả năng bị lây bệnh Alzheimer ở họ là rất cao. Kết quả khám nghiệm tử thi sau khi qua đời cho thấy, não bộ của 7 trong tổng số 8 trường hợp đều chứa protein cuốn nhầm liên kết với tế bào giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ John Collinge, Trưởng khoa Thoái hóa Thần kinh, Đại học London cho biết, mặc dù không có tế bào Alzheimer giai đoạn cuối nhưng những người này vẫn có thể mắc bệnh. Được biết, các phân tử protein của bệnh bò điên ở người và bệnh Alzheimer bám vào bề mặt kim loại có thể sống sót trong môi trường tiệt trùng như khử trùng bằng phoóc-môn hay hơi nước.

Câu hỏi xoay quanh thông tin này vẫn là liệu các tế bào mang bệnh có thể lây lan qua các dụng cụ y tế trong phẫu thuật hay nha khoa cũng như truyền máu hay không. Tuy nhiên, dựa trên những nền tảng y học có sẵn, Giáo sư Collinge khẳng định không thể nói Alzheimer là căn bệnh có thể lây được vì những phát hiện mới vẫn chỉ là sơ bộ.

Hơn thế, nghiên cứu trên 8 người bệnh vẫn là con số quá ít để đưa ra kết luận cuối cùng. Vì vậy, bà Sally Davies, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh cho biết, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực được liệu căn bệnh mất trí nhớ có thể lây nhiễm ở người hay qua các dụng cụ y tế hay không. Một lần nữa, bà cũng đảm bảo người dân sẽ được bảo vệ tuyệt đối để giảm thiểu nhiễm khuẩn trong phẫu thuật.

Bệnh mất trí nhớ có thể lây truyền qua đường máu

Phát hiện mới vẫn chỉ là thông tin sơ bộ.

Theo Trí Thức Trẻ

Thông tin thêm:

Bệnh Alzheimer (Alzheimer Disease - AD) là chứng mất trí nhớ phổ biến được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1906. Đây là căn bệnh không thể chữa khỏi, mang tính thoái hóa và có thể gây tử vong.

Triệu chứng mắc bệnh phổ biến của giai đoạn đầu là không thể nhớ được việc vừa xảy ra. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ có biểu hiện nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm giác quan. Giai đoạn tiếp theo, cơ thể mất đi một số chức năng và cuối cùng dẫn tới cái chết.

Hiện nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là gì. Có giả thiết cho rằng, căn bệnh này có liên quan với các mảng và đám rối trong não.

Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh chứ không thể ngăn chặn hay làm chậm tiến triển của bệnh.


Ý kiến bạn đọc
 • http://dmoney.ru/3683/vente-quetiapine-ligne-site-fiable-acheter-quetiapine-online http://www.bloggerfree.com/blogs/post/83146 http://www.ocperio.org/group3/blogs/post/2159 http://www.nostre.com/blogs/post/42169 http://saknada.com.au/ssn/blogs/post/55539

  Monib23-3 giờ trước
 • Do My Homework - EssayErudite.com I can't do my homework alone - that is not a problem anymore. EssayErudite.com will always be by your side whenever you call for writing help. EssayErudite repre

  DennisPed-4 giờ trước
 • http://www.tennis-motion-connect.com/blogs/post/50366 http://support.recs.bz/91305/danazol-buy-online-can-i-buy-danocrine-no-rx-required http://aidephp.bouee.net/18420/selegiline-5mg-baisse-prix-sans-ordonnance-selegiline-prix http://www.myindiagate.com/c

  Aziki43-10 giờ trước
 • http://html5gameslabs.com/profile/jackm353112

  MIACaf-11 giờ trước
 • http://www.uncorpoperfetto.com/social/blogs/post/99867 generic bimatoprost buy online 30mg, https://www.porlamondo.com/blogs/post/4200, http://www.nostre.com/blogs/post/42871, https://www.porlamondo.com/blogs/post/3743

  Ewena04-19 giờ trước
 • http://southweddingdreams.com/index.php?do=/blog/70879/order-cheap-tacrolimus-1-mg-on-sale-tacrolimus-where-buy-australia/ http://www.nostre.com/blogs/post/38104 http://ask.incpak.com/?qa=3070/domperidone-comprar-garantia-argentina-motilium-vende-receta

  Eruju89-22/10/2017
 • Best Essay Writing Service - EssayErudite.com Looking for the best essay writing service can turn into a pain in the neck especially if you are not an experienced essay buyer.

  Jamesenlal-22/10/2017
 • http://smartpound.com/user.php?login=tfaltin57&view=history

  AlysonThd-22/10/2017
 • http://ihumanmgt.org/blogs/post/4425 http://cylindrymiarowe.pl/blogs/post/13528 http://amusecandy.com/blogs/post/81085 http://ec2-52-8-112-222.us-west-1.compute.amazonaws.com//index.php?qa=940&qa_1=achat-securise-avanafil-avanafil-prix-au-belgique htt

  Owego54-22/10/2017
 • http://nahodka.strana-krasoty.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3760 http://m60vascular.co.uk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42110, http://hifs.ir/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1095 http://pfarrei-stalden-vs.ch/?option=

  Ewiki64-22/10/2017
 • Trang
 • 1
 • 2
 • 3