Sức khỏe và đời sống

Bé gái có nguy cơ dậy thì sớm khi uống nhiều nước ngọt có gaz

29/01/2015

Bé gái có nguy cơ dậy thì sớm khi uống nhiều nước ngọt có gaz là kết luận từ khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Y tế công Harvard mới được công bố trên tạp chí Human Reproduction. Kết quả khảo sát cho thấy những thiếu nữ dùng nhiều nước ngọt có gaz nhiều khả năng dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa ít dùng thức uống này.

Bé gái có nguy cơ dậy thì sớm khi uống nhiều nước ngọt có gaz

Nước ngọt có gaz không có lợi như bạn nghĩ. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 5.600 thiếu nữ từ 9 đến 14 tuổi và phát hiện nhóm dùng 1,5 suất nước ngọt mỗi ngày có kinh nguyệt lần đầu tiên sớm hơn bình quân 2,7 tháng so với nhóm dùng 2 suất nước ngọt hoặc ít hơn mỗi tuần (ở độ tuổi trung bình lần lượt là 12,8 và 13 tuổi).

Hiện tượng có kinh nguyệt sớm làm tăng nguy cơ bị trầm cảm ở tuổi thiếu niên và ung thư vú ở tuổi trưởng thành. Nước ngọt có gaz chứa nhiều đường sucrose, glucose hoặc xi-rô bắp từng bị xem là thức uống không lành mạnh cho trẻ em và cả người lớn. Hơn nữa, nước ngọt thường có chỉ số glycemic cao hơn nước trái cây tự nhiên.

Theo giải thích của các nhà khoa học này, thực phẩm chứa nhiều glycemic thường làm tăng mức insulin trong cơ thể và có khả năng làm tăng sự tiết các hormone sinh dục khiến thiếu nữ có kinh nguyệt sớm. Nhóm nghiên cứu cho rằng nước ngọt có gaz là thức uống nghèo dinh dưỡng và phát hiện của họ nêu thêm lý do không nên dùng dạng thức uống này.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Thông tin thêm:

Những nghiên cứu trước đây tại Anh cho thấy thói quen uống nhiều nước giải khát có ga gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường ở cả típ I và II. Hai thứ bệnh này thường dẫn đến đột quỵ não, nhẹ thì bị liệt một phần cơ thể còn nặng thì tử vong.

Các nhà khoa học Nhật lại cảnh báo rằng, phụ nữ uống nước ngọt có ga mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ não. Nhóm nghiên cứu trường đại học Osaka đã đi kết luận nói trên sau khi theo dõi và phân tích chế độ ăn uống, trong đó có thói quen uống nước ngọt có ga, của 40.000 người cả nam lẫn nữ từ 40 đến 59 tuổi trong khoảng thời gian 18 năm. Trong khoảng thời gian này, có 2.000 người bị đột quỵ não do thiếu máu cục bộ.


Tin liên quan Bé gái có nguy cơ dậy thì sớm khi uống nhiều nước ngọt có gaz

Ý kiến bạn đọc
  • Trang