Sức khỏe và đời sống

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh trên da

10/01/2015

Màu da thay đổi thất thường, nồi mẩn ngứa, mụn nhọt, vàng da là những dấu hiệu cảnh báo bệnh đang xâm nhập vào cơ thể bạn.

Nhận biết và phát hiện sớm những nguy cơ bệnh tật sẽ giúp bạn phòng ngừa và có một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trên da bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những tác động xấu tới sức khỏe của bạn.

Sự thay đổi bất thường trên da cảnh báo cơ thể bạn đang mắc bệnh.

1. Vết bớt trên da bỗng dưng có dấu hiệu đổi màu kèm theo ngứa, rát

Những vết bớt khi sinh ra đã có thường có màu hồng, hoặc màu da sẫm. Nhìn chung, các vết bớt này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta.

Nhưng nếu sau một thời gian thường tiếp xúc với ánh nắng hoặc các loại hóa chất độc hại, bạn nhận thấy các vết bớt có dấu hiệu đổi màu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt… thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn.

Nếu đúng là dấu hiệu của ung thư da thì bạn cần điều trị kịp thời.

Các vết bớt có dấu hiệu đổi màu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da.

2. Vùng da quanh đầu núm vú có những dấu hiệu thay đổi bất thường

Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo. Bên cạnh đó có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

Vùng da này cũng có biểu hiện của viêm da, chẳng hạn như da đỏ, phù dưới dạng da cam, chảy nước, bong da vảy nến, ngứa dị ứng.

Đây có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được phát hiện và điều trị.

3. Da có dấu hiệu mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, vàng da

Nếu da của bạn có những hiện tượng trên, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và điều trị. Các bệnh lý về gan gây suy giảm chức năng gan dẫn đến các độc tố, muối mật tích tụ trong cơ thể và lắng đọng ở da, gây kích ứng da, mẩn ngứa.

Vàng da trong các bệnh về gan do lượng sắc tố mật trong máu tăng lên, thường có thể được nhận biết khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 - 3 mg/dL.

Màu sắc của da có thể phản ánh mức độ tăng của bilirubin trong máu. Khi bilirubin trong máu tăng cao, niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng có màu vàng, kèm theo phân bạc màu, nước tiểu ít và sẫm màu.

Nếu da nổi mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, vàng da có thể là dấu hiệu của bệnh gan. 

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam/ alobacsi.com


Ý kiến bạn đọc
  • Trang